6 cách phòng tránh côn trùng gây hại không dùng hoá chất

10/07/2017 22:00    Lượt xem: 123

Chắc chắn bạn sẽ thích những cách này: thoát khỏi côn trùng, động vật gây hại trong nhà; thân thiện với môi trường vì không sử dụng hoá chất độc hại; không phải giết chóc gì; và chỉ mất 15 phút!

Không ai thích có chuột, gián, bọ, nhện và những loại côn trùng khác trong nhà mình, nhưng việc chọn sử dụng bình xịt côn trùng sẽ chỉ làm ô nhiễm không khí trong nhà bạn, và có thể khiến bạn có nguy cơ mắc các loại bệnh ung thư và các vấn đề về hệ thần kinh. Hơn nữa hộp xịt cũng không cần thiết khi cách xử lý tốt nhất đối với côn trùng và các loại sâu bọ khác trong nhà là đuổi chúng ra khỏi nơi trú ngụ.

Đa phần côn trùng gây hại đều kiểm soát được với các mẹo DIY (ND: Do it yourself - tự làm) không mất quá 15 phút và về lâu dài có thể giúp bạn tiết kiệm tiền. Đơn giản như thế này thôi:

1.        Dọn dẹp căn bếp

2.png

Dành ra 15 phút mỗi ngày để lau bàn bằng giấm (giấm sẽ loại bỏ mùi đánh dấu đường đi do côn trùng kiếm ăn diện rộng như kiến để lại), rửa ngay bát đĩa sau khi ăn, quét sàn, lau sạch những thứ bị đánh đổ, cất dọn đồ ăn, và đổ rác nếu thấy cần. Khi đi chợ về, hãy chuyển đồ ăn được đóng gói trong túi nilon sang lọ thủy tinh có nắp đóng chặt, nhất là các loại ngũ cốc, gạo, đồ ăn cho thú nuôi và các loại hạt.

Bạn sẽ ngăn chặn được những loại nào: Côn trùng gây hại vào trong nhà để tìm thức ăn, từ gián và kiến đến chuột, cũng như ong bắp cày và nhện, là những loài ăn những loại côn trùng vào trong nhà tìm thức ăn.

2.        Bịt kín lối vào

2a.png

Côn trùng và chuột sẽ dùng cả những lỗ nhỏ nhất để vào căn nhà ấm áp của bạn, và một tuýp keo silicon có nồng độ VOC thấp mà bạn có thể mua được ở bất cứ cửa hàng đồ kim khí nào, có thể thành trợ thủ đắc lực trong việc bịt kín những lổ hổng đó.

Hãy chú ý đến cửa sổ và khung cửa, quanh lỗ thông hơi của máy sấy, bất cứ chỗ nào có đường ống và dây TV hay dây cáp ra vào ngôi nhà bạn. Hãy dùng lưới kim loại che lại trước khi bịt kín.

Điểm cộng: bịt kín những điểm ra vào của côn trùng cũng là chặn những điểm thoát khí nhỏ, giúp giữ được hơi ấm quý giá cho nhà bạn trong mùa đông.

Bạn sẽ ngăn chặn được những loại nào: Tất cả các loại côn trùng coi nhà bạn như mái ấm mới của chúng.

3.        Lắp một thanh quét dưới cánh cửa

3.png

Một dụng cụ khác có thể ngăn côn trùng vào nhà bạn và sẽ tiết kiệm năng lượng cho bạn khi dùng máy điều hoà không khí, một cái thanh quét để chặn khe hở giữa cánh cửa và mặt đất. Bạn có thể mua ở siêu thị hay cửa hàng nội thất, và dễ dàng dính vào cửa mà không cần khoan.

Bạn sẽ ngăn chặn được những loại nào: Cũng như khi dùng keo, ngăn tất cả loại côn trùng coi nhà bạn như mái ấm mới của chúng

4.        Hút bụi

4.png

Không thể bịt tất cả các lỗ hoặc ngăn mọi loại sinh vật bò vào nhà. Đó là khi việc hút bụi hàng tuần phát huy tác dụng. Bạn sẽ hút hết mọi con côn trùng bò lổm ngổm đã tìm được lối vào nhà và giữ chúng lại trước khi chúng bị dẫm nát và bốc mùi (đối với bọ xít) hay để lại vết bẩn (vài loại bọ rùa). Hơn nữa, với loài to hơn như gián thì bạn có thể hút chúng mà không phải đập chết chúng.

Bạn sẽ ngăn chặn được những loại nào: Mọi loại côn trùng bò.

5.        Dọn dẹp những đống bừa bộn

5.png

Bên cạnh việc hút bụi hàng tuần, hãy dành ra 15 phút mỗi tuần dọn bớt những chồng báo cũ hay thư quảng cáo và dọn dẹp các đống quần áo vứt bừa trên sàn nhà. Tất cả những chỗ có góc khuất tối tăm đó đều là nơi ẩn nấp tiện lợi của côn trùng.

Bạn sẽ ngăn chặn được những loại nào: Gián, nhện, bọ xít, và nhậy bạc.

6.        Sửa vòi nước bị rò rỉ

6.png

Côn trùng cần nước để sống, và nguồn nước phổ biến nhất cho chúng là một vòi nước chảy tí tách. Cặn bẩn lưu cữu có thể làm cho các vòi nước loại có cần gạt bị hở và dẫn đến nước bị nhỏ giọt. Sửa vòi nước bị hở dễ hơn bạn tưởng rất nhiều và giống như bịt kín khe nứt, nó là biện pháp kiểm soát côn trùng vừa hợp túi tiền vừa tốt cho hành tinh này.

Cách sửa vòi nước rò rỉ như sau: Tắt ống nước dưới bồn rửa, tháo vít ở phần dưới cần gạt vòi nước. Nhấc cần gạt lên, tháo gioăng và những phần tháo được, và ngâm vào dấm trắng. (Thay những chiếc gioăng bị vết nứt hay hở). Lau khô mọi thứ và lắp lại như cũ.

Bạn sẽ ngăn chặn được những loại nào: Chuột, gián và nhện.

Vậy là bạn đã có thể yên tâm không lo lúc nào cũng phải cảnh giác ngay trong nhà mình, không phải nhảy dựng lên khi thấy một chú gián bay vèo trước mặt, một con nhện thả mình xuống bàn ăn của bạn, hay phát điên khi thấy chiếc áo ưa thích bị cắn thủng một lỗ. Thật là tự do phải không?

(Nguồn: organiclife - Liên Hoa dịch

Ý kiến của bạn

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com