7 BÍ QUYẾT DẠY TRẺ SỐNG HẠNH PHÚC

14/11/2016 12:13    Lượt xem: 352

Tất cả những gì bạn dạy con đều không ngoài mục đích duy nhất là đem lại hạnh phúc cho con. Vậy, hãy luôn thường xuyên tự hỏi mình: điều bạn đang làm có khiến cho con mình được hạnh phúc?​ 

Dạy con biết trân trọng tri ân - nền tảng của hạnh phúc vững bền cho trẻ

Ngày nay, dường như trẻ em phải chịu nhiều thiệt thòi vì phần lớn đang phải sống trong những môi trường không có nhiều cơ hội để trưởng dưỡng sự trân trọng, hòa hợp với thế giới xung quanh. Chúng khó có thể hình dung bát cơm trên tay đến từ cây lúa ngoài đồng, được hình thành từ vất vả lam lũ của người nông dân và nắng mưa đất trời. Chúng không biết sự khác nhau giữa con bò và con trâu nhưng lại có thể phân biệt ngay đâu là thương hiệu Nike và đâu là Adidas.


Hiểu được điều này với các em thật khó. Vì cuộc sống của các em trong thế giới hiện đại thường được bao bọc bởi tường bê-tông, những tiện nghi vật chất và nhịp sống gấp gáp ồn ào thay vì được gần gũi với bầu không khí khoáng đạt tự do của thiên nhiên. Trẻ có thể không thiếu thốn, thậm chí thừa mứa các món ăn ngon lành nhưng lại thèm khát một bữa cơm đầm ấm của gia đình vì bố mẹ chúng còn đang bận rộn với công việc, không thể về nhà sớm, để có thể kiếm được nhiều tiền hơn, cho chúng có cuộc sống đủ đầy hơn nữa. Vì vậy, chúng không hiểu tại sao mọi người cần quan tâm chăm sóc lẫn nhau, ở ngay từ cấp độ gia đình đến thôn làng xóm phố. Thiếu sự quan tâm chia sẻ với bố mẹ, thiếu sự tôn trọng đối với hàng xóm láng giềng, làm thế nào bọn trẻ có thể nuôi dưỡng lòng tự trọng và đánh thức được những đức tính tốt đẹp tiềm ẩn trong nội tâm?

Đừng tạo áp lực cho trẻ trong cuộc sống

Trong khi một số trẻ không được dạy dỗ để tự tin bước vào thế giới, ở một thái cực khác, các em lại bị đủ loại áp lực đè nặng từ những đòi hỏi, dạy dỗ của người lớn. Đó là áp lực phải trở thành người thành công. Đó là áp lực phải trở thành người hoàn hảo. Đó là áp lực phải trở thành người giỏi nhất. Được cha mẹ hay thầy cô đặt nhiều kỳ vọng, chúng thường xuyên phải đối mặt với nỗi sợ hãi, lo lắng rằng dù có cố gắng đến mức nào, chúng vẫn không thể trở thành người giỏi nhất. Thậm chí, nhiều môi trường đã biến các em thành những trẻ em tự kỷ, trầm cảm hay thậm chí nhiều em tự tử vì thiếu sự quan tâm hay áp lực của nhà trường, gia đình. Theo thống kê của Đại học Emory, bang Georgia, Mỹ, hàng năm, Mỹ có khoảng 1.000 sinh viên tự tử vì áp lực học hành. (Nguồn: news.zing.vn). Ở Việt Nam, hiện tượng học sinh trầm cảm, tự tử ngày càng tăng mạnh trong những năm gần đây, dù chưa có thống kê cụ thể.

Xã hội hiện đại, trẻ em phải lớn lên trong một thế giới nhiều ganh đua, ngay từ khi mới chỉ bắt đầu biết đi biết nói. Đến lúc đi học, trẻ em bắt đầu có ý thức rõ rệt về bản thân dựa trên sự so sánh với những đứa trẻ khác thay vì trưởng dưỡng hiểu biết chân chính và sự chấp nhận chính mình. Cách giáo dục của thời đại ngày nay khiến chúng ta không thường thấy trẻ em nô đùa hồn nhiên , không chút bận tâm về những ganh đua hay thắng thua được mất.

Tài năng của trẻ em rất cần được nuôi dưỡng và phát triển. Tuy nhiên chúng ta không nên đặt quá nhiều kỳ vọng vào chúng để rồi biến niềm vui thành nỗi sợ hãi. Việc khen ngợi con cái là điều bình thường nếu chúng ta không “dán nhãn” hay đặt ra các chuẩn mực phấn đấu, như thế mới giữ tâm hồn và trái tim trẻ thơ được tự do thuần khiết. Nếu chúng ta có thể chấp nhận bọn trẻ như chúng vốn có, chắc chắn con cái chúng ta sẽ trở thành những con người tuyệt vời.


7 bí quyết đem lại hạnh phúc cho con trẻ:

  1. Tất cả những gì bạn dạy con đều không ngoài mục đích duy nhất là đem lại hạnh phúc cho con. Vậy, hãy luôn thường xuyên tự hỏi mình: điều bạn đang làm có khiến cho con mình được hạnh phúc?

  2. Hãy dạy trẻ biết trân trọng, tri ân, từ những điều nhỏ nhặt nhất.

  3. Hãy dạy trẻ biết sống hòa hợp và tôn trọng mọi người, mọi loài và môi trường sống xung quanh mình.

  4. Khi dạy trẻ kiến thức, kỹ năng, cần đặt trên nền tảng của sự trưởng dưỡng tâm hồn. Một tâm hồn tốt đẹp, giàu có sẽ luôn đem lại cho con bạn điều may mắn, tốt đẹp.

  5. Hãy dạy con biết quan tâm, chia sẻ bằng cách bạn hãy luôn thực hành quan tâm chia sẻ với con mình và mọi người trong cuộc sống hàng ngày.

  6. Hãy cho phép con bạn tự do trải nghiệm, khám phá và tìm ra con đường kết nối với hạnh phúc của chính con bạn. Hãy chỉ định hướng và đưa ra lời khuyên cho con.

  7. Đừng tạo áp lực cho con bạn. Đừng so sánh con bạn với con người khác. Đừng muốn con trở thành người giỏi nhất hay người luôn luôn thành công. Hãy dạy con biết chấp nhận và tự hào về chính mình. Đừng bắt con trẻ hiện thực hóa niềm mơ ước của cá nhân bạn.

 


~ Thiên Hương sưu tầm ~
 

Ý kiến của bạn

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com