Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa: khuyến khích khoa học và thúc đẩy bình đẳng giới

20/10/2016 14:42    Lượt xem: 27

Đức Pháp Vương chia sẻ, Ngài muốn phát triển bình đẳng giới, trao quyền cho nữ giới để họ có thể phát huy tối đa năng lực của mình trong mọi lĩnh vực.
 

Đây là sứ mệnh mà Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa đã đặt ra cho chính mình. Ngài là bậc lãnh đạo tâm linh của Truyền thừa Drukpa, với triết lý dựa trên nền tảng tôn trọng môi trường, hòa hợp tương trợ, giáo dục, và quyền bình đẳng cho nữ giới.

Ngài dẫn đầu nhóm Tăng sĩ và 12 Ni sư võ thuật (Ni sư kungfu) tới thăm CERN (Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu), mang tới đây một luồng gió mới.
 

kungfu nun 2.png

 

“Mọi người rất thích xem chư ni biểu diễn võ thuật”, Ngài chia sẻ khi tôi hỏi vì sao không phải chư Tăng mà lại là chư Ni tháp tùng Ngài trong chuyến thăm này. “Bằng cách này, tôi hy vọng sẽ nâng cao nhận thức của mọi người trên toàn thế giới về bình đẳng giới.”

Cách đây vài năm, Đức Pháp Vương nhận thấy chư Ni thuộc truyền thừa mà Ngài đứng đầu ở vùng Ladakh, thuộc khu vực Himalaya phía bắc Ấn Độ, thường chỉ làm những công việc phục vụ trong các tự viện như nấu ăn, làm vệ sinh. Ngài tìm cách giải phóng và cho phép họ luyện tập võ thuật để cân bằng sức khỏe và tâm linh đồng thời cũng trang bị cho họ phương tiện để tự vệ. Ngài thậm chí còn cho phép chư Ni thực hiện những nghi lễ tâm linh mà trước đây chỉ dành cho chư Tăng trong truyền thống của Truyền thừa.

Được hỏi về điều này, Đức Pháp Vương chia sẻ Ngài muốn phát triển bình đẳng giới, trao quyền cho nữ giới để họ có thể phát huy tối đa năng lực của mình trong mọi lĩnh vực. “Nam giới và nữ giới sở hữu năng lượng khác nhau”, Ngài giải thích, chỉ tay về phía Phòng điều khiển ATLAS**, rằng năng lượng đó tương đương với nguồn năng lượng được giải phóng ngay trong lúc này của chiếc Máy Gia tốc Hạt lớn (cỗ máy lớn nhất thế giới) đặt sâu hàng trăm mét trong lòng đất dưới chân chúng tôi. “Cả hai nguồn năng lượng đó đều cần được sử dụng để làm cho thế giới tốt đẹp hơn.” Ngài nói thêm về sự sâu sắc, toàn diện và khoa học của nguyên lý này, rằng nguyên lý đó cơ bản giống như mối liên hệ giữa Mặt Trời và Mặt Trăng vậy.

 

kung-fu-nuns1.jpg

 

Đức Pháp Vương tới CERN vì Ngài nhìn nhận tầm quan trọng của khoa học và giáo dục đối với việc cải thiện điều kiện của con người. Ngài là người sáng lập tổ chức “Sống để Yêu thương”, một tổ chức khuyến khích giáo dục, đặc biệt là cho trẻ em gái, hỗ trợ nhân đạo và phát triển bền vững. Tổ chức này đang giữ kỷ lục Guinness vì đã trồng được 50.033 cây xanh chỉ trong 33 phút.
 
Tất cả các Ni sư đều khỏe khoắn, mạnh mẽ và toát lên sự cân bằng nội tại. Trông họ đầy năng lượng trong y phục xuất gia truyền thống màu đỏ đậm. Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa luôn nở nụ cười hoan hỷ ấm áp và vô cùng hài hước. Ngài tỏ rõ niềm vui trong chuyến thăm Tổ chức nghiên cứu hạt nhân CERN của chúng tôi.
 


** khảo sát nghiên cứu các hiện tượng vật lý trên bình diện rộng, từ các hạt boson của Higgs tới các nguồn năng lượng thuộc các chiều và hạt mở rộng khác có thể hình thành nên “vật chất tối”
 
Pauline Gagnon (quantumdiaries)

Ý kiến của bạn

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com