James Kendall – “ông Tây nhặt rác”

10/09/2016 00:09    Lượt xem: 99

Hẳn nhiều người vẫn còn nhớ câu chuyện về ông Tây lội mương nhặt rác gây xôn xao trên báo chí hồi tháng 5 vừa qua. Tin tức “giật gân” về ông Tây James Joseph Kendall giờ đã lắng xuống nhưng hoạt động vì môi trường của anh thì ngày càng phát triển theo cả chiều rộng và chiều sâu.

anh 1.jpg

James vớt rác tại con mương khu vực phường Yên Hòa. - Ảnh: thanhnien.vn

 

James chính là người sáng lập nhóm “Xanh lên” (Keep Hanoi Clean) gồm các bạn trẻ người nước ngoài và người Việt Nam cùng chung nhiệt huyết bảo vệ môi trường. Cứ vào cuối tuần, nhóm tình nguyện viên của James lại gặp nhau tại những điểm xả rác trong thành phố và cùng nhau dọn dẹp để trả lại sự quang đãng, sạch sẽ cho những con phố.

 

anh 2.jpg

James và các tình nguyện viên nhặt rác trên đường Nguyễn Hoàng Tôn, khu đô thị Ciputra. - Ảnh: Kênh 14

 

Nhiều bãi rác đã được dọn dẹp sạch sẽ, và hơn thế nữa được cải tạo thành những vườn hoa nhỏ xinh, xanh mát.

 

anh 3.jpg

Bãi rác trên phố Tô Ngọc Vân giờ đã thành vườn hoa xinh xắn - Ảnh: FB Keep Hanoi Clean

 

Hoạt động này đã truyền cảm hứng cho cộng đồng và thu hút sự tham gia không chỉ của các bạn trẻ, mà cả người già và các em nhỏ, và đã nhận được sự hỗ trợ của công ty môi trường và chính quyền địa phương.

 

anh 4.jpg

James và các tình nguyện viên nhỏ tuổi trước khi bắt đầu dọn dẹp một điểm xả rác trên đường Quảng Bá. - Ảnh: FB Keep Hanoi Clean.

 

Nhóm còn có hoạt động vận động môi trường mà kết quả của một trong những nỗ lực này là phố Từ Hoa (Tây Hồ) đã được chính quyền trồng cây xanh để phủ bóng mát.

 

anh 5.jpg

Hàng cây mới trồng trên phố Từ Hoa (Tây Hồ) - Ảnh: FB Keep Hanoi Clean.

 

Một hoạt động có tính chất cộng đồng rộng hơn của Xanh lên là Hội chợ Xanh – Green Market. Hội chợ được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức về môi trường cho người tham gia thông qua các hoạt động tuyên truyền về tái chế, tái sử dụng, giới thiệu các mặt hàng hữu cơ, thân thiện với môi trường, lớp dạy nấu món chay … Đặc biệt đây là hội chợ “nói không với túi nylon” nên nếu tới hội chợ bạn nhớ mang theo túi của mình, và nên mang theo túi vải. Ngoài ra, đi bộ hoặc đi xe đạp tới hội chợ cũng là một hành động xanh được khuyến khích bằng một phần quà tặng.

 

anh 6.jpg

 

Ngoài sự đánh giá cao của cộng đồng, tình yêu đối với Hà Nội thể hiện bằng hành động thiết thực của James đã được Chủ tịch TP chính thức ghi nhận bằng việc đích thân gắn lên ngực anh huy hiệu logo của Hà Nội.

 

anh 7.jpg

(Ảnh: Vietnamnet)

 

James chia sẻ: “Tôi hy vọng việc nhặt rác sẽ trở thành thói quen, mỗi khi nhìn thấy rác là chúng ta có phản xạ nhặt lên chứ không đợi đến khi có phong trào. Như sáng nay khi đang ăn sáng ở đường Từ Hoa, nhìn thấy rác trôi nổi trên mặt nước hồ Tây tôi liền xuống nhặt. Mấy người dân quanh đấy thấy vậy cũng xuống cùng tôi và nói chỗ rác đó cũng khiến họ cảm thấy khó chịu. Nhặt rác nên trở thành thói quen thường ngày của chúng ta."

 

anh 8.JPG

 

Là một giáo viên, James mong muốn sẽ triển khai những chương trình giáo dục trẻ em về ý thức bảo vệ môi trường bởi đó chính là tương lai của các em. James là người ăn chay 90%, một tinh thần bảo vệ môi trường.

 

(Xem thêm về James Kendall và nhóm Xanh lên)

Ý kiến của bạn

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com