Nhặt rác ở vùng hoa Hà Nội
Chắc bạn đã từng đi chợ hoa Quảng An? Bạn có để ý thấy quanh chợ hoa tươi thắm là … rác? Nghịch cảnh này đã lọt vào “mắt xanh” của “đôi bạn” nhặt rác CLB YDA Việt Nam và nhóm Xanh lên. Và vào ngày thứ Bảy gần nhất, ngày 24/6 thì khu vực này đã được bàn tay của các tình nguyện viên của hai chăm sóc cẩn thận. Dưới đây là tâm sự của một thành viên tích cực của CLB YDA Việt Nam sau buổi nhặt rác.
“Tôi sinh ra và lớn lên ở làng đào Nhật Tân, và đã đi lại trên đường Âu Cơ từ khi nó còn là con đê bằng đất. Từ khi được bê tông hoá, hai bên bờ đê là bãi cỏ xanh rì kéo dài hàng chục km. Có một vài nơi người ta trồng cỏ Nhật, trồng hoa, các loại rau trên bờ đê làm cho đoạn đê đó trông rất đẹp mắt và sạch sẽ, nhưng đa phần mọi người không quan tâm. Đặc biệt có nhiều ngôi nhà, biệt thự to đẹp, bên trong khuôn viên nhà sạch sẽ, cây cối được chăm sóc tươi tốt nhưng chỉ cách vài mét phía trước mặt là đoạn đường và đê đầy rác bẩn thậm chí bốc mùi hôi thối. Những bậc thang lên xuống bờ đê thì đầy rác rưởi và dường như là nơi phóng uế của vật nuôi và thậm chí của một số người vô ý thức. Người ta còn đốt rác ngay trên bờ đê này, mà không ý thức được rằng việc đốt những loại rác không phân huỷ được như túi nylon, nhựa tạo ra khí độc rất có hại cho chính bản thân họ và cộng đồng xung quanh.
Từ lâu tôi vẫn ấp ủ ý định sẽ dẫn các bé nhà mình đi nhặt rác trên con đê này để dạy các con về việc bảo vệ môi trường. Tôi cũng đã nhiều lần tham gia hoạt động nhặt rác tại các công viên tại TP Hà Nội của câu lạc bộ YDA Việt Nam và nhóm Xanh lên (Keep Hanoi Clean), và lần này rất vui vì kế hoạch nhặt rác của nhóm đã được triển khai tới khu vực nhà mình.
Tôi đã nghe tới những những đoàn nhặt rác quanh khu vực Himalaya và rất cảm phục những người đã tham gia vào những sự kiện lớn tầm quốc tế đó nhưng tôi nghĩ nếu muốn thì ở đâu chúng ta cũng có cơ hội để đóng góp vào việc bảo vệ môi trường, và trước mắt thì cách thiết thực nhất là tham gia làm sạch đẹp môi trường của chính cộng đồng địa phương nơi mình đang sinh sống.”
(Một thành viên YDA Việt Nam)
Ý kiến của bạn