Những Toà nhà Xanh ‘long lanh’ nhất Thế giới

21/11/2017 22:08    Lượt xem: 228

9 toà nhà chứng tỏ sức mạnh của Kiến trúc Xanh

Đưa cảnh quan lên những tầm cao mới, và sử dụng kiến trúc như một phương tiện, là một ý tưởng hoài cổ về kỳ quan thế giới Vườn treo Babylon, và theo hình thức phổ biến nhất hiện nay là những khu vườn trên mái và những ngôi trường đại học được dây thường xuân bao phủ. Nhưng những kiến trúc sư hiện đại lại khuyên dùng những phương pháp mới đưa cây trồng lên cao, cho dù đó là với một loạt những sân thượng bậc thang hay là những ngôi vườn theo chiều thẳng đứng được trồng trên mặt ngoài của các toà nhà. Những kỹ xảo xanh này không chỉ trang trí và cộng thêm điểm về chất lượng cho những ngôi nhà mà còn đem lại những lợi ích thân thiện với môi trường như nhả ô xy, hấp thụ đi-ô-xít các-bon và làm mát các không gian bên trong một cách tự nhiên. Những bộ óc lớn như Herzog và de Meuron, Daniel Libeskind, Shigeru Ban, và Bjarke Ingels đều khuyên các toà nhà nên phối hợp kiến trúc với cây hoa một cách hoàn hảo để có được một hình thức kiến trúc phối hợp tốt hơn cho thấy mối liên hệ của chúng ta với trái đất.

  1. Milan, Italy

Bosco Verticale, còn gọi là Vertical Forest (Rừng Thẳng đứng), là một cặp gồm 2 toà tháp căn hộ ở Milan có bề mặt bên ngoài là cây các loại gồm cả cây bụi và các loại cây phủ bề mặt. Toà nhà được kiến trúc sư Stefano Boeri hoàn thành năm 2014 với vô số lợi ích về mặt môi trường bao gồm cả việc giảm lượng đi-ô-xít các-bon.

2. Sydney, Úc

Một bức tường của cây xanh trên bề mặt của Công Viên Trung tâm, một khu nhà phức hợp ở Sydney, Australia do KTS Ateliers Jean Nouvel thiết kế. Nhà thực vật học Patrick Blanc chịu trách nhiệm sắp đặt nghệ thuật sống, ông đã phối hợp giữa các loài thực vật của địa phương và nhập từ nước ngoài.

3. Rozzano, Italy

Khoảng 44.000 cây leo lên bức tường bên ngoài của Trung tâm Thương mại Fiordaliso, một trung tâm mua bán ở Rozzano, Italy, gần Milan. Bức tường sống, do KTS Francesco Bollani thiết kế, giữ cho khu nội thất của toà nhà mát mẻ một cách tự nhiên.

4. Madrid, Tây Ban Nha

Khu vườn này, cũng do Patrick Blanc thiết kết, vươn lên trên tường của CaixaForum Madrid, một trung tâm văn hoá của Tây Ban Nha do Herzog và de Meuron thiết kế. Một trong những đặc điểm dễ nhận dạng nhất của công trình này là bức tường xanh, chính là cảm hứng cho khu Vườn Bách thảo Hoàng gia ở gần đó.

5. Bangkok, Thailand

Thảm thực vật tươi tốt vươn lên trên bề mặt của hai toà tháp căn hộ hình thành nên khu phức hợp Ashton Morph Sukhumvit 38. Màu xanh cây cỏ hoà hợp một cách hoàn hảo với sân thượng bậc thang trồng đầy cây và những khu dành cho vườn cá nhân.

6. Taipei City, Taiwan Thành phố Đài Bắc, Đài Loan

Kết cấu mô phỏng cấu trúc AND này, một toà nhà căn hộ do Vincent Callebaut thiết kế ở Đài Loan, khi hoàn thành sẽ có khoảng 23.000 cây trồng theo bề mặt xoắn của toà nhà. Toà tháp, được gọi là Tao Zhu Yin Yuan, sẽ điều hoà không khí bị ô nhiễm ở xung quanh khu vực này.

7. Toulouse, France/ Pháp

Dự kiến hoàn thành vào năm 2022, toà Tháp Occitiane do KTS Daniel Libeskind sẽ trình diễn một dải xoắn các loại thực vật. Nét đặc trưng xanh này, được thiết kế với sự hợp tác của KTS phong cảnh Nicolas Gilsoul, sẽ là một đặc điểm để định vị khu vực đó của Toulouse, Pháp.

8. Thành phố New York

Là một phần của chương trình phát triển Hudson Yards (một chương trình xây dựng lớn) ở phía tây của Thành phố New York, Tập đoàn Bjarke Ingels sẽ thiết kế cây theo hướng vút lên trời dọc theo chuỗi sân thượng bậc thang cao dần. Dải cây xanh bao quanh toà tháp (sắp xây) sẽ thu hẹp dần khi lên tới đỉnh tháp.

9. Vancouver, Canada

Được thiết kế để tôn vinh toà nhà Evergreen ở gần đó của Arthur Erickson, Toà nhà Bậc thang do Shigeru Ban thiết kế sẽ là dự án đầu tiên của ông ở đất nước này. Được thiết kế với một chuỗi những khu vườn nối với nhau như cầu thang, toà nhà khi hoàn thành sẽ là toà nhà tính giờ theo hai cách (hybrid timer) cao nhất thế giới.

(Nguồn: architecturaldigest.com)

Ý kiến của bạn

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com