Ở Đài Loan, đổ rác là một công việc “cổ điển”

05/11/2016 18:44    Lượt xem: 373

Giống như việc dùng âm nhạc để lôi kéo sự chú ý của trẻ em tới những mặt hàng mới, những công dân làm công việc đổ rác ở Đài Loan được thu hút bởi những chiếc xe chở rác phát nhạc Bét tô ven.

 

ĐL.jpg

Ảnh: JucyRai/Flickr

 

Mặc dù việc này đã diễn ra được một thời gian, mãi tới gần đây tôi mới nhận ra rằng tại Đài Loan, việc tưởng như rất tầm thường là đổ rác lại là một sự kiện cộng đồng đi kèm với một ‘liều lượng’ âm nhạc lành mạnh. Tại hòn đảo Đông Á đông dân này, những chiếc xe tải chở rác, giống như xe bán kem, đều được trang bị loa phát những bản nhạc được yêu thích như “Thư gửi Elise” của Bét tô ven và “Lời nguyện cầu của nàng trinh nữ” của Tekla Bądarzewska-Baranowska để báo hiệu đã tới giờ đổ rác.

 

Cục Bảo vệ Môi trường của Đài Loan đã đưa ra sáng kiến xe tải chở rác phát nhạc trong nỗ lực giảm số lượng côn trùng - động vật có hại và gây mùi hôi thối từng hoành hành ở các điểm chỉ định đổ rác công cộng ngoài trời. Theo biện pháp xử lý rác thải tiên tiến này, khi công dân Đài Loan nghe thấy tiếng nhạc báo xe chở rác đang đến, họ sẽ đi ra để tận tay đưa những túi rác của gia đình cho công nhân vệ sinh (một túi dành cho rác thải, một túi dành cho rác tái chế). Bằng cách này, rác được đưa thẳng từ hộ gia đình tới xe tải mà không bao giờ chạm xuống đất. Và không như xe bán kem thường bất ngờ xuất hiện như có phép thần thông, việc thu gom rác ở những khu dân cư tại Đài Loan theo một lịch trình thường xuyên nên người dân biết và chuẩn bị sẵn túi rác của gia đình khi giai điệu thu gom rác vang lên ở đầu phố.

 

Để có chút thay đổi, nhạc phát ra từ những chiếc xe tải chở rác ở Đài Loan không nhất thiết phải là nhạc cổ điển. Ở một số khu vực của đất nước này, xe rác phát nhạc Giáng sinh trong dịp Giáng sinh, trong khi tới dịp Tết âm lịch, người đi đổ rác lại được nghe những bài hát truyền thống. Vậy thì bạn có thể hỏi tại sao “Thư gửi Elise” lại được chọn là bản nhạc chuẩn cho thu xe gom rác? Có một giai thoại nói rằng, ông Hsu Tse-chiu, nguyên Bộ trưởng Bộ Y Tế, đã chọn bản nhạc cổ điển này của Bét tô ven vào đầu những năm 1980 sau khi nghe con gái ông chơi bài này trên đàn piano.

 

Hãy cùng tìm hiểu về một trong những xe tải chở rác phát nhạc ở Đài Loan khi đi thực hiện nhiệm vụ trong đoạn video dưới đây. Khá là thú vị khi thấy một sự kiện cộng đồng cùng thu gom rác ở Đài Loan như thế nào (và số lượng rác rất ít ỏi mà mỗi người dân ném vào thùng xe). Có những người khách du lịch nào tới Đài Loan đã tận mắt chứng kiến “nghi lễ” này chưa? Bạn có nghĩ rằng có thể áp dụng hình thức tương tự ở nước mình không? Tôi khá là thích ý tưởng này, mặc dù tôi vẫn sẽ luôn liên tưởng tới những chiếc kem khi nghe nhạc Bét tô ven.

 

 

 

Chính phủ đã sử dụng lò đốt rác làm phương pháp chính để xử lý rác thải rắn từ năm 1991, với việc chôn lấp là phương pháp phụ. Đài Loan hiện có 26 lò đốt rác (21 của nhà nước và 5 của tư nhân) đang xử lý rác thải gia đình cũng như phần lớn rác thải công nghiệp một cách hiệu quả. Tất cả những lò đốt rác này đều là loại biến rác thải thành năng lượng. Nhiệt phát ra từ việc đốt rác được chuyển thành điện và bán cho Công ty Năng Lượng Đài Loan, một nhà cung cấp điện ở Đài Loan.

 

(Matt Hickman – Mother Nature Network)

 

Ý kiến của bạn

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com