TẶNG GÌ CHO CON TRẺ NHÂN NGÀY TRUNG THU

05/09/2016 00:58    Lượt xem: 46

Câu hỏi này chắc làm nhiều cha mẹ trẻ đau đầu. Ngày nay có quá nhiều loại đồ chơi, mà càng nhiều lại càng khó chọn.

 

Khi tôi còn nhỏ, chỉ có vài món: đèn ông sao, đèn lồng, đèn kéo quân, đèn ông sư (đèn cù), đầu sư tử, mặt nạ ông địa …, sang hơn thì có ca nô đốt dầu chạy quanh chậu nước  .... và đám trẻ con vây quanh những dãy đèn lung linh, sắc màu rực rỡ cả một góc phố, ánh mắt long lanh, háo hức. Chị tôi chọn mua đèn cho tôi, năm thì đèn ông sao, năm thì đèn con thỏ, bố làm hình ông nghè từ những khúc mía, mẹ mua thêm bưởi, hồng … thế là tôi có một cái Tết Trung thu đầy đủ, vui vẻ và ấm áp tình yêu thương gia đình.

 

den sao.jpg

 

Phố Hàng Mã ngày nay còn rực rỡ hơn với đủ loại đồ chơi nhưng phần nhiều là những sản phẩm công nghiệp làm bằng nhựa, nhiều loại trong số đó là đồ chơi có tính chất bạo lực hay kinh dị, thật sự không có lợi cho sự phát triển tính cách của trẻ.

 

Trong những dịp có ý nghĩa với trẻ như thế này liệu chúng ta chỉ mua cho con em mình vài món đồ chơi là xong trách nhiệm? Có lẽ các bé cần nhiều hơn thế. Gia đình cần quan tâm nhiều hơn đến đời sống tinh thần của các em: dành thời gian cho các em (không phải thời gian để kèm làm bài tập về nhà), giảm bớt áp lực học tập bằng cách không ép các con học thêm quá nhiều, không đặt những kỳ vọng nặng nề, bất khả lên những đôi vai nhỏ bé non nớt như “phải nằm trong top 3 học sinh giỏi nhất lớp”, “phải đạt toàn điểm A”, “phải…, phải…”. Ngoài ra cho các bé tham gia vào các hoạt động thiện hạnh thiết thực như tặng quà Trung thu cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn cũng là một ý kiến hay.

 

 

Gần đây, trên mạng xã hội đang lan truyền thông tin về lá thư của một cô giáo tại Mỹ gửi cho phụ huynh học sinh lớp cô phụ trách về việc làm bài tập về nhà. Tất cả đều là những ý kiến đồng tình, ca ngợi. Xin trích một đoạn trong lá thư ngắn nhưng “nặng ký” của cô: “Các nghiên cứu từ trước đến nay vẫn chưa thể chứng minh rằng bài tập về nhà cải thiện kết quả học tập của các em học sinh vì vậy tôi xin phép được đề nghị quý phụ huynh hãy dành thời gian buổi tối làm những việc đã được chứng minh có khả năng hỗ trợ cho sự thành công của con mình. Đó là cả gia đình cùng ăn tối, cùng đọc sách, chơi cùng nhau ngoài trời và cho con bạn đi ngủ sớm.”

 

Mid-Autumn-Festival-5.jpg

 

Nhân dịp này, ngoài những món quà vật chất như truyện thiếu nhi, đồ chơi Trung thu (tốt nhất là những món đồ chơi truyền thống của Việt Nam), hãy dành tặng món quà thời gian và tình thương yêu cho con trẻ, không chỉ trong dịp Trung thu mà cả 365 ngày trong năm và tất cả các năm trong cuộc đời bạn. Điều này sẽ giúp tạo ra những thế hệ biết sống có tình người, biết tôn trọng các giá trị và cuộc sống của bản thân họ chắc chắn sẽ có ý nghĩa.

 

YDA Việt Nam

 

 

Ý kiến của bạn

Copyright © 2014 - YDAvietnam.org. All rights reserved

184B Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, Hà Nội
Email: ydavietnam@gmail.com